Cách mạng số đe dọa việc làm của lao động có kỹ năng thấp

TS. Trương Anh Dũng, Tổng cục trưởng Tổng cục GDNN cho rằng, cuộc CMCN 4.0 không chỉ đe dọa việc làm của những lao động trình độ thấp mà ngay cả lao động có kỹ năng bậc trung cũng sẽ bị ảnh hưởng nếu họ không trang bị các kiến thức, kỹ năng mới.

Trao đổi với báo chí, TS. Trương Anh Dũng, Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội) đánh giá, cuộc cách mạng công nghiệp (CMCN) lần thứ 4, cùng với sự tác động cộng hưởng của đại dịch COVID-19 đang tạo ra những gián đoạn kép thay đổi mạnh mẽ thế giới việc làm, thị trường lao động và người lao động.

Đào tạo lại cho ít nhất 300.000 lao động

Ở phạm vi toàn cầu, theo TS. Trương Anh Dũng những nghiên cứu gần đây cho thấy, trong 5 năm tới, thời gian dành cho các công việc hiện tại của con người và máy móc sẽ bằng nhau; 84% người sử dụng lao động sẽ chuyển sang số hóa nhanh chóng các quy trình làm việc; một số lượng lớn công ty cũng dự kiến sẽ thay đổi địa điểm, chuỗi giá trị và quy mô lực lượng lao động do các yếu tố công nghệ tác động.

TS Trương Anh Dũng - Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp.

TS Trương Anh Dũng – Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp.
Trong 10-15 năm tới khoảng 1/3 công việc hiện tại sẽ thay đổi do tác động của công nghệ thông tin (CNTT), robot, tự động hóa và trí tuệ nhân tạo; khoảng 40% lao động toàn cầu sẽ không có kỹ năng phù hợp với công việc của họ.

Việt Nam là một nước đang phát triển, rất nhiều ngành nghề, lĩnh vực kinh tế hiện chủ yếu sử dụng lao động giá rẻ, số lượng lao động khu vực phi chính thức rất cao nên sẽ chịu tác động nặng nề hơn trong xu thế ra đời và biến mất của nhiều ngành/nghề và công việc do số hóa, tự động hóa, chuyên môn hóa và toàn cầu hóa sản xuất của CMCN 4.0.

“Chắc chắn thị trường lao động và việc làm ngày càng phân hóa theo hai nhóm kỹ năng thấp/lương thấp và kỹ năng cao/lương cao. Nhu cầu lao động có kỹ năng cao tăng trong khi nhu cầu đối với người lao động ít được đào tạo và kỹ năng thấp giảm. Nó không chỉ đe dọa tới việc làm của những lao động trình độ thấp mà ngay cả lao động có kỹ năng bậc trung cũng sẽ bị ảnh hưởng nếu họ không trang bị các kiến thức mới, kỹ năng sáng tạo cho nền kinh tế số”, TS. Trương Anh Dũng nhận định.

Trước những thách thức này, mới đây Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị về đẩy mạnh phát triển nhân lực có kỹ năng nghề, góp phần nâng cao năng suất lao động và tăng năng lực cạnh tranh quốc gia trong tình hình mới.

Đồng thời Thủ tướng ban hành quyết định về Chương trình hỗ trợ phát triển thị trường lao động đến năm 2030 và Chương trình “Đào tạo, đào tạo lại nâng cao kỹ năng nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu của CMCN lần thứ tư” với mục tiêu Tăng số lao động có kỹ năng phù hợp với nhu cầu thị trường; Tạo việc làm tốt hơn cho người lao động; Xây dựng mô hình đào tạo, đào tạo lại nguồn nhân lực ở các trình độ giáo dục nghề nghiệp để có kiến thức, kỹ năng phù hợp…

Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, theo TS. Trương Anh Dũng, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ LĐ-TB&XH) đã xây dựng chương trình Đào tạo theo chuẩn đầu ra có những chuẩn kiến thức, kỹ năng, công nghệ của CMCN lần thứ 4. Trước mắt đang cập nhật những kỹ năng 4.0 trong khoảng 50-60 nhóm ngành, nghề được tổ chức thi kỹ năng ở khu vực ASEAN và thế giới.

Nâng tâm trình độ kỹ năng nghề đang là yêu cầu đặt ra cho lực lượng lao động Việt Nam trước tác động của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4.

Nâng tâm trình độ kỹ năng nghề đang là yêu cầu đặt ra cho lực lượng lao động Việt Nam trước tác động của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4.
Tiếp nhận chuyển giao 34 chương trình từ nước ngoài Đào tạo chất lượng cao, trong đó có các nghề trong lĩnh vực CMCN lần thứ 4 như cơ điện tử, điện tử công nghiệp, quản trị mạng máy tính, công nghệ sinh học…

Đặc biệt, chuẩn bị triển khai đào tạo các ngành nghề mới và các kỹ năng nghề mới cho ít nhất 20 ngành, nghề; đào tạo lại nâng cao kiến thức, kỹ năng gắn với chuyển đổi việc làm cho người lao động bị tác động của CMCN lần thứ 4 cho ít nhất 300.000 lượt người…

Cần tạo hành lang pháp lý thiết chế “Hội đồng kỹ năng ngành”

Để Việt Nam có thể bắt kịp, chủ động với xu hướng thế giới về việc làm và kỹ năng cho lực lượng lao động chất lượng cao, TS. Trương Anh Dũng cho rằng, cần phải chú trọng và nâng cao chất lượng hoạt động dự báo ngắn hạn, trung hạn và dài hạn về nhu cầu nguồn nhân lực, nhu cầu việc làm và nhu cầu đào tạo trong lĩnh vực ngành, nghề chịu tác động của CMCN lần thứ 4. Bởi theo ông, cho đến nay vẫn còn thiếu các quan sát, đánh giá cụ thể theo từng ngành nghề và sự khác biệt cần thiết trong bối cảnh công nghệ 4.0.

Bên cạnh đó, đẩy mạnh thu hút và tập trung nguồn lực để thúc đẩy đào tạo, đào tạo lại nâng cao kỹ năng nghề cho người lao động; rà soát, hoàn thiện cơ chế, chính sách phát triển giáo dục nghề nghiệp, nhất là các chính sách đối với doanh nghiệp để thúc đẩy doanh nghiệp tham gia Giáo dục nghề nghiệp, trong đó có lĩnh vực ngành, nghề CMCN lần thứ 4…

Trong đào tạo nhân lực cần nhấn mạnh kỹ năng cốt lõi, kỹ năng mềm, kỹ năng số, kỹ năng ngoại ngữ, đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp thể hiện từ khâu đào tạo bồi dưỡng nhà giáo, phát triển chương trình và tổ chức đào tạo, kiểm tra đánh giá.

“Các chương trình giảng dạy mới sẽ bao gồm các kỹ năng cần thiết cho lực lượng lao động trong tương lai – cả kỹ năng kỹ thuật số cũng như kỹ năng “con người” mà máy móc công nghệ không thể thay thế như giao tiếp, giải quyết vấn đề, sáng tạo, cộng tác và tư duy phản biện”, TS. Trương Anh Dũng chia sẻ.

Ngoài ra, theo TS. Trương Anh Dũng cần tạo hành lang pháp lý để thực hiện tốt việc gắn kết Nhà nước, nhà trường, nhà doanh nghiệp, nhất là thiết chế “Hội đồng kỹ năng ngành” để huy động cộng đồng doanh nghiệp tham gia vào giáo dục nghề nghiệp; thúc đẩy mạnh mẽ hình thức “tập nghề” doanh nghiệp; cơ chế để thúc đẩy nhà giáo học tập trải nghiệm thực tế tại doanh nghiệp.

Có chính sách hỗ trợ cơ sở đào tạo, doanh nghiệp và người lao động khi tham gia đào tạo lại, đào tạo nâng cao chuyên môn và kỹ năng để chuyển đổi công việc đáp ứng yêu cầu của cuộc CMCN lần thứ tư, trong đó mở rộng đối tượng được hỗ trợ gồm cả người lao động thất nghiệp và người lao động có nguy cơ thất nghiệp cao từ nguồn kinh phí, các quỹ hợp pháp và vốn sự nghiệp./.

Related Posts

Kình ngư Ánh ᐯɩên tha thiết giải nghệ để sống nᏂư một phụ nữ: τᴜổi này ҽᴍ кᏂôทɡ có mối τìทᏂ ƌầᴜ

Có τᏂể nói, ทɡᴜʏễn Thị Ánh ᐯɩên là “kᏂσ huy cᏂương” của nền τᏂể thao nước nhà. Nữ vận động ѵɩên (VĐV) ᵴɩทᏂ năm 1996 (Ba Cau,…

Xúc động ƌáᴍ cưới ‘âᴍ’ đặc biệt của 2 Ӏɩệτ sỹ ᵴɑu 50 năm hy ᵴɩทᏂ ở chiến trường

ʟɩệτ sỹ ทɡᴜʏễn Thị Diễn và Đặng Văn Cự đã được 2 bên gia đình kết nối và tổ chứϲ ƌáᴍ cưới đặc biệt cᏂσ 2 ทɡườɩ…

Chuyện ít ai biết về ทɡườɩ vợ của NSND Bùi Bài ßìทᏂ: Một trong những diễn ѵɩên ƌầᴜ tiên của ᐯɩệτ ทɑᴍ

Là một trong những lứa diễn ѵɩên ƌầᴜ tiên được đào tạo bài bản của điện ảnh ᐯɩệt, NSƯT Ngọc τᏂᴜ gần Ƅɩếท ᴍɑ̂́τ ᵴɑu vai diễn…

ℂᴜộϲ ƌờɩ đẫm nước ᴍắτ của trᴜทɡ úy Tô Bá Diệu: Đẹp τʀɑɩ, tài giỏi ทᏂưทɡ кᏂôทɡ chiến thắng được số phận

Trᴜทɡ úy Tô Bá Diệu là cáท bộ Công ɑท huyện Cẩm ᴍỹ (Đồทg Nai), quê tại xã Kháทh Sơn, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An. Sau…

NSND Trᴜทɡ Anh τᏂôทɡ Ƅáσ ốᴍ nặng: ‘3 ngày vẫn sốt кᏂôทɡ ngóc ƌầᴜ Ӏêท được’

Dù mới Ӏêท sóng ทᏂưทɡ phim Đɑ̂́ᴜ Trí đã τᏂᴜ Ꮒúτ ᵴự ʠᴜɑn tâᴍ của kháท giả. Phim quy τụ dàn diễn ѵɩên ทổɩ tiếng trong đó có nghệ sĩ…

Tự Long đón ‘ᵴσng hỷ lâᴍ ᴍôท’

Vừa đón ϲσท τʀɑɩ thứ 4 về nhà, NSND Tự Long đã Ƅáσ thêm một τɩท vui ϲựϲ lớn đến toàn τᏂể kháท giả và ทɡườɩ hâᴍ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *